Quy trình đối với hàng hóa xuất khẩu đóng bãi !

Đăng vào 26/09/2021 lúc 10:56

Đối với hàng hóa xuất khẩu, chúng ta có hai phương án đóng hàng là đóng hàng tại bãi hoặc kéo container về kho riêng để đóng hàng. TIEPVANTANCANG xin giới thiệu tới quý khách quy trình đối với hàng hóa đóng tại các bãi hoặc ICD.

 

 

 

 

 Đối với hàng hóa xuất khẩu, chúng ta có hai phương án đóng hàng là đóng hàng tại bãi hoặc kéo container về kho riêng để đóng hàng. TIEPVANTANCANG xin giới thiệu tới quý khách quy trình đối với hàng hóa đóng tại các bãi hoặc ICD.

 

Khi đã có trong tay đơn đặt hàng xuất khẩu, quý khách liên hệ với Hanalogistics để được cung cấp thông tin về cước phí cũng như lịch tàu chạy. Sau khi thống nhất về tàu và cước phí, chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để đóng hàng và thông quan hàng hóa theo các bước sau:

1.     Liên hệ đặt chỗ với hãng tàu

Tiến hành gởi booking request cho hãng tàu và nhận lại booking confirmation. Booking confirmation này chứa đựng những thông tin cần thiết sau: Số booking, tên tàu, cảng xếp hàng (port of loading), cảng giao hàng ( port of delivery), cảng chuyển tải ( port of discharge (nếu có)), bãi duyệt lệnh cấp container rỗng, giờ cắt máng( closing time)…  

 

2.     Duyệt lệnh và đóng hàng

  • Đem booking confirmation tới phòng điều độ của hãng tàu để đổi lênh lấy container rỗng cũng như seal hãng tàu.
  • Liên hệ với điều độ bãi để yêu cầu cấp cont rỗng cũng như phương tiện phù hợp để bốc xếp hàng hóa vào container. ( Chú ý: yêu cầu điều độ cấp cont đủ tiêu chuẩn ).
  • Quý khách chuẩn bị phương tiện để đưa hàng hóa tới bãi đúng thời gian quy định, có thể vận chuyển bằng xà lan hoặc xe tải tùy vào quý khách.
  • Trực tiếp giám sát việc đóng hàng vào container và bấm seal sau khi đóng hàng xong.

3.     Chuẩn bị chứng từ khai Hải quan

Không còn như trước, với xu hướng đơn giản hóa thủ tục Hải quan, bộ chứng từ khai quan đơn giản chỉ bao gồm tờ khai điện tử, hợp đồng, invoice packing list cùng với giấy giới thiệu.

Tuy nhiên tùy vào lô hàng cụ thể mà ta cần phải chuẩn bị các loại giấy phép liên quan theo quy định. Xin các loại giấy phép như kiểm dịch, hun trùng, c/o … nếu như có yêu cầu từ khách hàng.

4.     Thông quan hàng xuất khẩu

a.      Truyền số liệu qua mạng Hải quan điện tử

Dựa trên những chứng từ mà khách hàng cung cấp cũng như những thông tin về hàng hóa mà công ty thu thập được như: Hợp đồng thương mại, Invoice, Packing list…., dùng phần mềm khai báo hải quan điện tử  để truyền số liệu lên tờ khai qua mạng. Nếu truyền thành công hệ thống mạng của hải quan tự động báo số tiếp nhận hồ sơ, số tờ khai và phân luồng hàng hóa. Dựa vào kết quả phân luồng, chúng ta tiến hành các bước xử lý tiếp theo.

b.     Làm thủ tục Hải quan tại cảng.

Chia làm 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: Hàng hóa xuất khẩu miễn kiểm ( luồng xanh, luồng vàng )

   Mang bộ hồ sơ Hải quan xuống chi cục hải quan đăng kí tờ khai, trong trường hợp hàng đóng bãi, thì đóng bãi nào đăng ký chi cục Hải quan ở bãi đó. Sau khi tờ khai được thông quan thì tiến hành đóng lệ phí, thanh lý và vô sổ tàu.

  • Trường hợp 2: Hàng hóa xuất khẩu kiểm hóa ( luồng đỏ )

  Cũng tương tự như trên, mang bộ hồ sơ Hải quan xuống chi cục Hải quan đăng ký, chờ và nhận kết quả kiểm tra cũng như phân công kiểm hóa. Tiến hành hạ cont và liên hệ với cán bộ kiểm hóa để tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa. Sau khi kiểm hóa xong, nếu không có sai sót gì, tờ khai sẽ được thông quan và tiên shành các bước còn lại như trên.

5.     Phát hành vận đơn

Sau khi hàng hóa đã được xếp lên tàu, TIEPVANTANCANG sẽ trực tiếp liên hệ với hãng tàu để phát hành vận đơn.

Ta có thể tóm tắt lại quy tình cho một lô hàng xuất khẩu như sau: